Người tiều phu và học giả

Tiều phu và học giả đi chung một chiếc thuyền ở giữa dòng sông. Học giả tự nhận mình hiểu biết sâu rộng nên đề nghị chơi trò đoán chữ cho đỡ nhàm chán, đồng thời giao kèo, nếu mình thua sẽ mất cho tiêu phu mười đồng. Ngược lại, nếu tiểu phu thua sẽ chỉ mất năm đồn thôi. Học giả coi như mình nhường tiểu phu để thể hiện trí tuệ con người.

  Đầu tiên, tiều phu ra câu đố :

"Vật gì ở dưới sông nặng một ngàn cân, nhưng khi lên bờ chỉ còn có mười cân"?

  Học giả vắt óc suy nghĩ vẫn không tìm ra được câu trả lời và đành đưa cho tiều phu mười đồng. Sau đó ông hỏi tiều phu câu trả lời là gì?

 Tiều phu đáp :" Tôi cũng không biết", Tiều phu đưa lại cho học gia năm đồng và nói thêm " Thật ngại quá, tôi kiếm được năm đồng rồi" , học giả vô cùng sửng sốt.

  Bài học rút ra: Trong cuộc sống, nhiều người hay tỏ vẻ là mình trí tuệ, thông minh hơn người và tỏ vẻ coi thường những người ít học, học thấp hơn mình. Tuy nhiên đôi lúc, sự tự phụ quá tự tin của họ sẽ khiến họ bị lâm vào những tình huống " Dở khóc, dở cười" . Họ không biết một điều rằng " Người quá thông minh và tinh tường nhiều khi sẽ tự hại lấy mình vì quá tự cao, lẽ vậy ở đời khiêm tốn là một đức tính vô cùng quý giá

 "Khiếm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ

tự kiêu một chút cũng là nhiều"

 

Nhóm sưu tầm: Lớp 11H-K11:+ Hoàng Phương Mai

  + Bùi Phương Thảo

  + Nguyễn Minh Ngọc

Tác giả: admin
Nguồn: thptdaoduytu.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 48
Tháng 09 : 1.253
Năm 2021 : 11.920