Nguyễn Như Quỳnh – Dám Nghĩ Dám Làm Dám Ước Mơ

Nguyễn Như Quỳnh – Cô bé học sinh lớp 11D1 – K12 trường THPT Đào Duy Từ. Với nhiều thành tích đã đoạt được trong cuộc thi văn hóa lớp 10 và 11, sự trưởng thành, hiểu biết và hiếu học của mình, cô bé đã trở thành tấm gương hiếu học dám nghĩ và dám ước mơ. Điều này đã trở thành nguồn cảm hứng cho tác giả Hà My viết bài ca ngợi trong chuyên mục Câu chuyện học đường, giáo dục đăng trên báo Nguồn Việt “Người có ý chí vượt qua tất cả sự nặng nhọc, có thể đạt được bất cứ mục tiêu nào. Vâng, với một cô học sinh lớp 11 quen được sống trong sự đùm bọc của ba mẹ. Sống đúng nghĩa “ biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Với mọi người, có lẽ chỉ là chuyện bình thường. Nhưng với tôi,  khi được biết đến tấm gương hiếu học dám nghĩ và dám ước mơ của cô học sinh Nguyễn Như Quỳnh, tôi hoàn toàn tin vào điều đó. Nguyễn Như Quỳnh – có lẽ câu chuyện của em sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho các bạn học sinh đang phân vân trước những ngã rẽ quan trọng của cuộc đời”

   

 

Quỳnh vốn là một cô học sinh, thông minh, học giỏi từ nhỏ. Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình viên chức giản dị. Ba là thương binh 2/4, mẹ làm giáo viên dạy tiểu học. Nguyễn Như Quỳnh hiện tại là học sinh lớp 11, Trường Đào Duy Từ – Thái Nguyên, được bố mẹ quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất có thể cho em học tập. Có lẽ môi trường giáo dục của gia đình thuận lợi như vậy đã bồi dưỡng cho cô bé học sinh Nguyễn Như Quỳnh đạt nhiều kết quả tốt trong học tập. Trong suốt những năm cấp 1 và cấp 2, em luôn là học sinh giỏi, một tấm gương về học tập cho các bạn noi theo. Trong những năm lớp 9, 10, 11 năm 2018- 2019, em đã đạt giải 3 môn Ngữ Văn của tỉnh Thái Nguyên.

Say mê học tập là vậy, nhưng không vì thế mà Quỳnh ít tham gia các hoạt động xã hội của lớp, của trường. Trong những lớp trưởng của trường PTTH  Đào Duy Từ, lớp trưởng Nguyễn Như Quỳnh  rất năng động trong công tác Đoàn  trường. Em thường xuyên tham gia các cuộc thi hùng biện, cuộc thi “ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Ngoài ra Quỳnh còn rất đam mê vẽ, ca nhạc và làm thơ…

Nhìn em của ngày hôm nay, có lẽ ít ai ngờ rằng: cô bé ấy từng khá nhút nhát. Không mặn mà với các hoạt động xã hội, phong trào đoàn đội và từng có một khoảng thời gian học kém, bị mất gốc môn học tiếng Anh. Em cũng như bao học sinh khác, hàng ngày đi học rồi về, cố gắng hoàn thành các bài học và mục tiêu sẽ thi vào một trường đại học nào đó theo ý muốn của cha mẹ…

Chia sẻ với chúng tôi, Quỳnh nói: Trên con đường học tập, em cũng đã từng vấp ngã, học kém, bị mất gốc…Với em khoảng thời gian đó vô cùng khó khăn, em cũng có những lúc nản chí, có những lúc không đồng ý với những quan điểm của bố mẹ định hướng tương lai cho mình. Suy cho cùng, em cũng chỉ là một cô học sinh vô cùng bình thường, cũng không có tài năng gì thiên bẩm, chỉ là có một mục tiêu và niềm tin rằng mọi sự nỗ lực rồi sẽ thành công. Và rồi em tự mình tìm hiểu, em đọc rất nhiều các cuốn sách để phát triển kỹ năng bản thân, tham gia các cuộc thi hùng biện. Em tự mình mầy mò tìm thầy, cô để học thêm tích lũy kiến thức. Em đã từng được nghe và tâm đắc với một câu nói: “ Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải là vực sâu, đó chỉ là động lực để bạn vững vàng hơn trên con đường sắp bước.”

Với tâm hồn trong trẻo của tuổi học trò, Quỳnh đã có những vần thơ ghi lại những cảm xúc về thành phố Thái Nguyên quê hương.

“Thành phố ơi! Chiều tà nắng xuống

Ánh đèn đường thắp sáng lòng em

Em long lanh xinh từng con phố

Từng ngõ nhỏ hóa thiên đường nơi đây”.

Giờ đây em cũng như các học sinh khác, cũng đang chuẩn bị cho mình hành trang để đối mặt với một dấu mốc mới, một mục tiêu mới để tiến đến cánh cửa của trường đại học mình yêu thích.

Qua đây, Quỳnh chia sẻ một cách chân thật nhất về câu chuyện học hành cùa mình với hy vọng ai đó trong số các bạn học sinh đang cần thêm niềm tin trong học tập, niềm tin về một kết quả tốt đẹp. Dù có khó khăn, chông gai như thế nào các bạn hãy coi đó là  một thử thách, đừng bao giờ bỏ cuộc. Chỉ cần có quyết tâm, có niềm tin và nỗ lực nhất định  sẽ có kêt quả tốt đẹp.

Mỗi em học sinh cũng như mỗi người chúng ta đều là những nhân vật chính trong câu chuyện của chính mình. Cho dù xuất phát điểm của các em đều không phải là xuất sắc và có tài năng thiên bẩm. Nhưng qua quá trình học tập, rèn luyện, dám làm và dám ước mơ, cuối cùng chúng ta đều có một kết quả tốt đẹp.

 

Nguồn: thptdaoduytu.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 48
Tháng 09 : 1.257
Năm 2021 : 11.924